วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

รักษาองค์กรด้วยภาวะผู้นำ

หากไม่ใช่ผู้นำ นั่นไม่ใช่ของจริง และไม่แปลกว่าทำไมคนถึงไม่อยากอยู่กับเรานานๆ

       เคยได้ยินวลีเด็ดติดหูอยู่สำนวนหนึ่งว่า "การเป็นแชมป์มันยาก แต่การรักษาแชมป์นี่สิ มันยากกว่า" ย้อนกลับมาทบทวนการทำงานในแวดวงธุรกิจเครือข่ายขายตรงที่ทำอยู่ในปัจจุบัน
      
     กระบวนการทำธุรกิจขายตรง เริ่มต้นด้วยการชวนคน โดยเฉพาะแผนธุรกิจแบบไบนารี่ การขายอย่างเดียวไม่อาจทำให้สำเร็จได้ในเวลาสั้นๆแต่สิ่งที่ต้องทำคู่คู่กันไป คือ การขยายหรือการชวนคนเข้าสู่เครือข่ายของเรา เพื่อสร้างระบบผ่อนแรงระยะยาว นำสู่การมีรายได้แบบไม่มีหยุดหรือ passive income ในระยะยาวต่อไป

        การชวนคนเข้าสู่ธุรกิจเครือข่ายขายตรง หากผ่านการฝึกฝนและทำอย่างสม่ำเสมอ เป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก รายได้จากการชวนคนหรือSponser Bonus มักมองเห็นเป็นกอบเป็นเป็นกำชัดเจนในช่วงแรก จนหลายท่านอาจติดกับดักหลงระเริงมองข้ามเรื่องรายได้ช่องทางอื่นๆ ที่ดูเหมือนจะเล็กน้อยในช่วงแรกๆแต่ในระยะยาวมีผลทำให้เกิดอิสรภาพทางการเงินได้อย่างแท้จริง

      รายได้ในส่วนที่กล่าวถึงข้างต้น คือ รายได้จากการสร้างทีมงาน สร้างองค์กรให้เติบโต และรักษาองค์กรให้อยู่กับเรานานๆ ซึ่งต้องอาศัยภาวะที่สำคัญที่เรามักมองข้ามกันไป คือ ภาวะผู้นำ

     ภาวะผู้นำจะผลักดันให้ท่านต้องเรียนรู้ตลอดเวลา พัฒนาตนเองทุกด้านทั้งเรื่องความคิด ทักษะการสื่อสาร ทักษะการจูงใจ ทักษะการพูดในที่ชุมชน ทักษะการครองใจคน ทักษะการบริหารจัดการคน รวมถึงการยึดคุณธรรมและจริยธรรมเป็นแกนกลางและภาวะผู้นำจะทำให้ท่าน เข้าใจว่า การสร้างความสำเร็จให้กับคนที่อยากสำเร็จจริงๆในองค์กร นั่นละคือ ความสำเร็จของเราอย่างแท้จริง

    นักขายตรงมือใหม่ทั้งหลาย ต่อไปนี้หากเกิดเหตุการณ์ที่ผู้นำในองค์กรเดินจากเราไป อย่ามัวแต่นั่งเสียใจ เสียดายแล้วโทษแต่คนอื่น ได้โปรดหันมามองตัวเองแล้ย้อนกลับมาถามตัวเองดังๆว่า "เราดีพอหรือยัง? เรารู้มากพอหรือยัง? เราเก่งพอหรือยัง? และเรามีภาวะผู้นำที่ดีพอหรือยัง? ถ้ายังตอบว่าไมดีพอ หรือ ไม่รู้คำตอบเหล่านี้ อย่าเสียใจอีกต่อไปเลย เอาเวลาแบบนั้นมาพัฒนาตัวเองให้มีภาวะผู้นำที่ดีเพื่อรักษาองค์กรให้อยู่กับเรานานๆจะดีกว่าไม?

    เมื่อเหตุการณ์ใดๆได้เกิดขึ้นในโลกใบนี้แล้ว อย่าลืมว่าเรา คือ หนึ่งในคนที่จะทำให้เหตุการณ์นี้ดีหรือเลวร้ายขึ้น คือ เราเอง และผู้ที่มีภาวะผู้นำมักจะลุกขึ้นมารับผิดชอบก่อนใคร
    
เขียนโดย
ภาสกร  ผุยพงษ์
รองกรรมการผู้จัดการบจก.ริชไทมเน็ตเวิร์ค


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น