วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2558

สมการแห่งความสำเร็จในการทำขายตรง

หากเรากำลังหลงทางกับสิ่งที่เราต้องการจริงๆ ด้วยความต้องการที่แวดล้อมยัดเยียดให้เราต้องเป็นแบบนั้น ผมมองว่าเรากำลังเสียเวลานะ ลองหยุดทบทวนอีกครั้งถึงเป้าหมายและความต้องการที่แท้จริง แนวทางที่ถูกต้อง และผลลัพธ์ที่ทำให้เรามีความสุขได้ทุกวัน

ในภาวะที่สงบเงียบพอสมควร ผมได้คิดถึงอะไรหลายๆอย่างที่ผ่านมา และสมองน้อยๆของผมก็เริ่มประมวลผล........

หากจะนึกถึงแนวทางการทำขายตรงตามที่ผมได้สังเกตที่ผ่านมานั้นมีลักษณะแบบนี้ครับ
อัตตา(ความโลภ) + รวยโคตร + แนวทางที่รวยเร็ว = ?

? คือ จะเป็นอะไรก็ได้แต่ก็มีคนส่วนน้อยที่จะถึงตรงนั้น
หากเริ่มต้นด้วยการขายผลลัพธ์ที่ดูเกินจริง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ การท่องเที่ยว เงินเป็นล้านๆ ภายในเวลาสั้นๆ จนคนฟังเหมือนโดนสะกดจิต และเราก็หลงกับสิ่งที่ได้รับฟังโดยขาดการวิเคราะห์ จนลงไปในหลุมล่อไปกับข้อความที่ว่า ลงทุนแล้วรอรวยได้เลย หากเราตัดสินใจทำขายตรงด้วยสมการข้างต้นและคำพูดสะกดจิตเหล่านี้ ผมบอกได้เลยว่าคิดผิดครับ ผิดอย่างมหันต์

นักโม้ติเวตมืออาชีพมักจะใช้อารมณ์และบรรยากาศที่เกินจริงมาหลอกล่อจนเราต้องหลงทาง หลงทางและลืมไปว่า การทำธุรกิจในโลกนี้ไม่มีธุรกิจไหนที่ลงทุนแล้วนั่งรอที่บ้านแล้วจะรวยได้ หรือยิ่งลงทุนเยอะยิ่งรวยเร็วหากเราจะวิเคราะห์กับแบบผ่าให้เห็นกึ๋น เราเคยสังเกตไหมว่า นักโม้ติเวตเหล่านั้นมักจะพูดถึงแต่ความร่ำรวยของตัวเอง บางคนก็โอเคครับมีเหตุและผลรองรับ แต่บางคนพูดจนน้ำท่วมโลกหาทางไปกันไม่เป็นก็มี เคยเห็นใครไหมที่จะพูดว่า เราจะได้อะไร? เราจะทำอย่างไร? ต้องเหนื่อยแค่ไหน? ต้องเรียนรู้มากแค่ไหน? ต้องอดทุนมากแค่ไหน? ต้องมองบวกมากแค่ไหน? จึงจะสำเร็จได้......

สิ่งที่ผมสังเกตเห็นเกี่ยวกับความสำเร็จแบบระยะยาวนั้น เขามักใช้สมการเช่นนี้ในการดำเนินงาน
แบ่งปัน + ใจกว้าง + เรียนรู้ + ถ่อมตน + ช่วยเหลือให้คนอื่นสำเร็จ = ความสำเร็จ

หากสังเกตและวิเคราะห์สมการนี้ให้ชัดและลึก จะพบว่า เป็นสมการที่นึกถึงผลประโยชน์คนอื่นเป็นหลั กเป็นสมการของการให้ เชื่อมั่นว่าหลายๆท่านที่ทำขายตรงมาหลายๆปี และหากเข้าใจถึงปรัชญาหรือหลักการของขายตรง ที่จริงๆแล้วเป็นธุรกิจที่เน้นหลักสำคัญ คือ การแบ่งปัน การช่วยเหลือ การเอาใจเขามาใส่ใจเรา ระลึกเสมอว่าคนที่เราชวนเข้ามาทำธุรกิจขายตรงนั้น ก็มีความหวังและอยากสำเร็จเหมือนเรา

โชคดีที่เรา คือ  ขายตรงมือใหม่ที่มีเวลาพอจะปรับ mindset เรื่องการทำขายตรงให้กว้างไปกว่าความเห็นแก่ตัว แล้วมองให้เห็นไปถึงความหวังของคนอื่น เพื่อที่จะใช้การแบ่งปัน ช่วยเหลือให้เขาประสบความสำเร็จได้

และผมเชื่อมั่นว่าสมการที่ 2 นี้จะช่วยให้ความสำเร็จหรือความร่ำรวยกระจายสู่เครือข่ายได้อย่างเท่าเทียมและทุกคนสามารถมีความสุขกับการทำขายตรงให้ประสบความสำเร็จได้

ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่อยากเห็นวงการขายตรงเติบโตอย่างมีคุณภาพในเมืองไทย
หมายเหตุ : ทุกข้อความ คือ ความเห็นส่วนตัวนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น